12/12/18

Nấm lim xanh là gì? Tác dụng và cách dùng

Nấm lim xanh là gì? Đặc điểm và phân bố


Nấm lim xanh là một loại nấm đặc hữu chỉ mọc trên thân cây gỗ lim xanh đã chết trong các khu rừng già, rừng nguyên sinh. Chúng có công dụng giúp hệ miễn dịch tự sửa chữa các rối loạn tế bào và tiêu diệt tế bào ung thư.

Đặc điểm:

Nấm lim xanh có màu nâu đen hoặc nâu vàng. Mặt trên của nấm tạo thành nhiều nếp nhăn, có chỗ mặt bóng như ngà, mặt dưới của nấm lại mềm như nhung.

Hinh-anh-nam-lim-xanh
Hình ảnh nấm lim xanh quý hiếm

Mũ nấm có hình bán nguyệt. Dựa vào nơi chúng mọc trên cây lim xanh mà người ta chia làm 2 loại nấm lim xanh. Loại thứ nhất là mọc từ rễ cây lim xanh, chúng có thân nấm dài và mũ nấm mỏng, nhỏ. Loại thứ 2 hiếm hơn, nó mọc ra từ thân cây lim xanh, mũ nấm dày và to hơn, tuy nhiên thân nấm rất ngắn, gần như là không có thân.

Phân bố:

Loài nấm này chủ yếu mọc ở những rừng lim lâu năm. Ở nước ta những tỉnh có trữ lượng cây lim lớn như: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Yên Bái, Hà Giang, Lai Châu, Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam, Lâm đồng,...

Hầu hết nấm lim xanh trên thị trường rao bán với nguồn gốc từ Quảng Nam, như sự thật loại nấm này chỉ có số lượng lớn ở các khu vực miền núi phía Bắc.

Thành phần hóa học:

Sở dĩ nấm lim xanh có nhiều tác dụng trong y học là do các thành phần dược chất có trong nấm được sử dụng nhiều trong y học hiện nay nổi bật như là: Triterpenes, Germanium, Ling zhi-8 protein, Adenosine và các Vitamin nhóm B,C.

Tác dụng của Nấm lim xanh


Viện Dược liệu trung ương nghiên cứu và công nhận về hiệu quả chữa trị bệnh gan. Nấm lim xanh mặc giúp hỗ trợ cơ thể phòng và chống bệnh tật trên nguyên lý phục hồi các tổn thương bệnh lý, chứ không phải là trực tiếp công phạt bệnh, do vậy nó rất an toàn cho người sử dụng nhưng đòi hỏi người sử dụng nấm lim xanh cần phải kiên trì sử dụng liên tục từ hai đến năm tháng mới thấy được công dụng của nấm lim xanh.

Tuy nhiên, nấm lim xanh chưa qua chế biến cũng không có hiệu quả chữa bệnh cao, bởi các hoạt chất kháng nguyên của nấm chưa được làm giàu qua quá trình chế biến để kích thích hệ miễn dịch của người bệnh tự sản xuất ra các kháng thể chống ung thư và tái tạo lại các tế bào tổn thương như tế bào cơ, tế bào xương, bạch cầu bệnh lý.

Theo một tạp chí y tế xuất bản tại Mỹ, trong nghiên cứu thực nghiệm lâm sàng, bác sĩ Kerry Martain và các cộng sự đã đạt hiệu quả khả quan khi sử dụng nấm lim xanh làm thuốc chữa ung thư. Nghiên cứu được tiến hành đối chứng bởi hai nhóm bệnh nhân ung thư, trong đó, một nhóm sử dụng chiết xuất nấm lim xanh và nhóm kia dùng giả dược trong một liệu trình 30 ngày.

Hai nhóm bệnh nhân này mắc nhiều dạng ung thư khác nhau: ung thư gan, ung thư phổi, ung thư vú, ung thư buồng trứng,… Kết quả thực nghiệm lâm sàng cho thấy, nấm lim xanh giúp kiềm chế đáng kể sự tiến triển của bệnh ung thư. Theo bác sĩ Kerry Martain, trưởng nhóm nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng này mở đường cho một dự án nghiên cứu sâu hơn về các tính năng, dược chất và tác dụng của nấm lim xanh trong ngăn ngừa và điều trị ung thư.

Việc các bác sĩ đưa nấm lim xanh vào thử nghiệm điều trị cũng hoàn toàn tình cờ. Bắt đầu từ việc một bệnh nhân gốc Việt Nam đang được điều trị ung thư vú đã sử dụng nấm lim xanh để tự chữa bệnh song song với phác đồ điều trị mà bác sĩ Kerry Martain đã chỉ định. Sự tiến triển bất ngờ của bệnh nhân khiến bác sĩ Kerry Martain chú ý, nhất là khả năng đáp ứng thuốc tốt của bệnh nhân. Sau một thời gian nằm điều trị tại đây, cô gái người Việt đã xuất viện với thời gian rút ngắn hơn rất nhiều lần so với các bệnh nhân trước đây. Xem thêm.

Cách dùng


Nấm lim xanh hãm nước sôi:

Nguyên liệu:

Nấm lim xanh: 30g

Sơ chế: 

Nấm đem rửa sạch bụi bẩn bám vào, nhất là phần cuống nấm nơi cây nấm bám vào thân cây Lim. Cây nấm bạn đem thái thành những miếng mỏng để khi hãm, nước sẽ nhanh ngấm hơn.

Chế biến:

Cho nấm đã sơ chế vào bình, thêm chút nước sôi để tráng nấm rồi đổ nước tráng đi ngay sau đó. Chế khoảng 700ml nước đun sôi vào bình, chờ thời gian khoảng 30 phút cho nước ngấm là dùng được.

Cách dùng nấm lim xanh đun nước uống:

Nguyên liệu:

Nấm lim xanh: 30g nấm khô

Sơ chế: 

Rửa sạch, chế biến như phương pháp 1.

Chế biến: 

Cho nấm vào nồi đun (có thể dùng nồi nhôm, hoặc nồi điện đều được), thêm 1 lít nước sạch, đun sôi nước và duy trì thời gian sôi nhỏ lửa khoảng 10 – 15 phút là dùng được.

Tán bột sử dụng:

Đem nghiền bột: Quý vị có thể mang nấm khi các cơ sở say nghiền bột, hiện nay có rất nhiều.

Lưu ý: 

Nấm khi mang đi nghiền phải thật khô, không ẩm mốc.

Cách dùng: 

Bột nấm sử dụng bằng cách chế nước sôi để uống hàng ngày với liều dùng (30g/ngày).

Liên Hệ Mua Hàng


Nguyễn Anh Vinh
Ngõ 357 – đường Bảo Lương – tổ 26 – phường Yên Ninh – Tp Yên Bái – tỉnh Yên Bái
Điện thoại: 0912.84.0246 – 0986.88.0303
Website: thaoduocmiennui.com
Email: thaoduocmiennui@gmail.com


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét