Sơ Lược Về Sâm Núi Đá
Sâm Núi Đá Và Đặc Điểm
Sâm núi đá có những tác dụng tuyệt vời đến sức khỏe |
Mô tả - Đặc điểm:
Cây sâm đá là loại cây thân thảo; sống lâu năm, cây cao khoảng 60cm, rễ mầm thành củ to, lá mọc vòng và có cuống dài, lá kép gồm nhiều lá chét mọc thành hình chân vịt. Mép lá chét có răng cưa sâu.
Hoa của sâm núi đá xuất hiện từ đầu mùa hạ, cụm hoa hình tán mọc ở đầu cành, hoa màun xanh nhạt, quả mọng hơi dẹt to bằng hạt đậu xanh, khi chín có màu đỏ tươi, bên trong có chứa hạt, cây sinh trưởng bằng hạt. Củ không có xơ, mềm, củ sâm có thể dài từ 20 – 45cm ( Tùy theo củ to nhỏ ) và nặng đến gần 2kg. Củ non màu vàng nhạt, vỏ mỏng, già có màu nâu nhạt, có mùi thơm đặc trưng Saponin, củ dẻo và nhựa dính.
Cây sống trên đất mùn đen, cây sâm đá chịu che bóng nhưng nếu tán che quá dày chúng không mọc nổi, sự phát tán cây sâm đá vẫn chủ yếu nhờ vào sự lan truyền của thân ngầm.
Cây ít khi mọc đơn độc mà thường mọc thành cụm (3 - 6 cây), các cụm phân bố khá gần nhau.
Phân bố:
Sâm núi đá được phân bố ở các vùng núi đá cao trên 1.000m trở lên, thường được tìm thấy ở các dãy núi cao vùng phía Bắc nước ta như: Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Sơn La, Lào Cai…
Công Dụng
Chống lão hóa, cải thiện chức năng của não ở người lớn tuổi, tăng khả năng tập trung trí tuệ, tăng trí nhớ.
Tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, dùng để bồi bổ cho bệnh nhân ốm yếu, ung thư, người suy nhược cơ thể.
Hồi phục huyết áp ở cơ thể choáng do mất máu, vừa có thể làm hạ huyết áp ở người huyết áp cao.
Dùng cho người bị huyết áp thấp, thiếu máu, cơ thể suy nhược, đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, người bị táo bón, đau xương khớp,…
Chống lại các gốc tự do nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư
Sâm đá kích thích sản sinh hormon nam cũng như nữ.
Đối tượng sử dụng:
Những bệnh nhân ốm yếu, người bị suy nhược cơ thể và những người bị triệu chứng của tiền ung thư.
Những người bị huyết áp cao, huyếp áp thấp, sử dụng sâm núi đá giúp điều hòa huyết áp.
Những người lớn tuổi, người bị bệnh lão hóa.
Cách dùng:
Sâm quy đá có 2 cách dùng chính đó là dùng dạng tươi và dạng khô.
Sâm núi đá sau khi được thu hái về, đem rửa sạch, phơi cho héo rồi có thể dùng tươi để ngâm rượu hoặc hầm với thịt lợn nạc, gà, vịt để dùng bồi bổ cơ thể.
Sâm núi đá còn được dùng trong các món lẩu, sẽ khiến cho nồi lẩu thơm và kích thích khứu giác.
Sâm núi đá tươi ngâm rượu với tỉ lệ: Sâm núi đá ( 1kg ), rượu trắng 3,5 – 4 lít. Ngâm từ 2 tháng trở lên là có thể sử dụng. Uống từ 30 đến 50 ml trong bữa ăn chính
Rửa sạch, thái nhỏ đem phơi hoặc sao khô và sắc nước, Với tỉ lệ: Sâm núi đá 40g sắc với 2 lít nước và uống sau bữa ăn chính.
Các bài thuốc sử dụng sâm núi đá
Bài 1: Phụ nữ sau khi sinh đẻ:
Thục địa 10g, bạch thược 10g, xuyên khung 10g, sâm quy đá 15g, can khương (sao đen) 15g, đậu đen (sao thơm) 15g, ích mẫu thảo 15g, bồ hoàng 10g sắc với 1,5 lít nước cô đặc còn 3 bát nhỏ, chia làm ba lần/ngày mỗi lần 1 bát uống khi còn nóng.
Bài 2: Trị tâm huyết hư không ngủ được
Sâm quy đá 20g, táo nhân 20g, viễn chí 10g, nhân sâm 15g sắc uống trong ngày.
Liên Hệ Mua Hàng
Ngõ 357 – đường Bảo Lương – tổ 26 – phường Yên Ninh – Tp Yên Bái – tỉnh Yên Bái
Điện thoại: 0912.84.0246 – 0986.88.0303
Website: thaoduocmiennui.com
Email: thaoduocmiennui@gmail.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét